Chạy Windows Server 2008 R2 – Cài đặt và tạo Lab Domain Controller (Phần 1)

Trong loạt bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một Lab Domain Controller trong Windows Server 2008 R2.

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc cài đặt máy tính đầu tiên trong mạng thí nghiệm. Đây sẽ là máy tính Windows Server 2008 R2 sử dụng một bộ vi xử lý ảo và 512 MB RAM ảo. Trong quá trình cài đặt, chúng ta sẽ sử dụng một kết nối mạng bắc cầu trên một NIC ảo. Một số người có thể sử dụng NAT và điều đó cũng khá tốt. Vấn đề ở đây là bạn muốn kết nối một mạng đang hoạt động để có thể truy cập các nâng cấp trong suốt quá trình cài đặt ban đầu. Sau khi cài đặt ban đầu được hoàn tất, chúng ta sẽ chuyển máy ảo này sang một mạng ảo khác với lý do muốn nó được đặt phía sau tường lửa TMG ảo. TMG firewall VM sẽ có một kết nối mạng đang hoạt động và tất cả các VM khá đều sẽ được đặt đằng sau nó.

Trong VMware Workstation 6.5, chúng ta sẽ tạo một máy ảo (VM) mới và ghi file Windows Server 2008 R2 .iso vào đĩa CD để máy tính khởi động từ file .iso đó. Khi máy tính được khởi chạy lần đầu, bạn sẽ thấy trang đầu tiên của wizard cài đặt hỏi về ngôn ngữ cài đặt, thời gian, định dạng và bàn phím hay phương pháp nhập đầu vào.
Kích Next sau khi chọn xong các lựa chọn của mình.

Hình 1

Sau đó bộ cài đặt sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn Install now. Hãy kích tùy chọn này để cài đặt.

Hình 2

File .iso có tất cả các phiên bản của Windows Server 2008 R2 và chúng ta có thể chọn phiên bản nào mình muốn cài đặt ở đây. Lưu ý rằng bạn cũng có thể cài đặt các phiên bản Server Core từ đây. Tuy nhiên trong hướng dẫn này chúng tôi đã chọn Windows Server 2008 R2 Enterprise (Full Installation) và kích Next.

Hình 3

Tích vào hộp chọn I accept the license terms trong trang thỏa thuận đăng ký và kíchNext.

Hình 4

Với câu hỏi Which type of installation do you want? bạn có thể chọn tùy chọn nào mình thích. Tuy nhiên để cài đặt được sáng sủa, dễ hiểu, hãy kích tùy chọn Custom (advanced). Lưu ý rằng ở đây không có tùy chọn “Next” trong trang này, tuy nhiên bạn sẽ nhanh chóng chuyển sang trang tiếp theo khi thực hiện xong hành động lựa chọn của mình.

Hình 5

Ở đây bạn sẽ phải quyết định nơi muốn cài đặt các file hệ thống. Trong ví dụ, chúng tôi đã tạo một file đĩa ảo động 24 GB cho hệ điều hành. Các bạn cần nhớ rằng, các file đĩa động chỉ sử dụng không gian mà chúng cần – không định phần tất cả không gian cho tới khi nó được cần đến.

Kích Next.


Hình 6

Lúc này quá trình cài đặt sẽ bắt đầu – nó sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu. Hãy ước lượng khoảng chừng 1 hoặc hai giờ và quay trở lại xem những gì xảy ra với cài đặt của bạn.

Hình 7

Trong suất quá trình đăng nhập lần đầu, bộ cài đặt sẽ yêu cầu bạn tạo một mật khẩu. Kích OK khi bạn thấy hiển thị như hình bên dưới.

Hình 8

Nhập vào mật khẩu, xác nhận mật khẩu và không kích OK (vì không có tùy chọn OK để kích ở đây). Thay vì đó, kích vào biểu tượng mũi tên bên cạnh hộp nhập mật khẩu xác nhận.

Hình 9

Lúc này mật khẩu đã được thay đổi. Kích OK.

Hình 10

Bạn có thể nhớ các cửa sổ Initial Configuration Tasks nếu đã sử dụng Windows Server 2008. Nếu bạn chưa từng sử dụng Windows Server 2008 và chuyển sang từ Windows Server 2003, thì cửa sổ Initial Configuration Tasks sẽ cho phép bạn truy cập đến nhiều thứ mà bạn cần thực hiện khi phần mềm hệ điều hành được cài đặt. Sau khi quan sát một số tùy chọn trong cửa sổ này, bạn có thể thấy được có nhiều tùy chọn mà bạn đã cấu hình trong quá trình cài đặt cho các phiên bản Windows trước đây lúc này cũng được cấu hình ở đây. Mục tiêu là tạo ít đầu vào trong quá trình cài đặt và thực hiện chúng ở giao đoạn cuối. Đây là một cách làm khá thú vị.

Hình 11

Từ cửa sổ Initial Configuration Tasks, thiết lập các thành phần dưới đây:

 • Thiết lập thời gian vùng
 • Cấu hình mạng
 • Cung cấp tên máy tính và miền

Chúng ta sẽ cần phải quan tâm đến một số vấn đề khác khi cung cấp cho máy tính này một địa chỉ IP trên mạng. Đặt tên máy là FFWIN2008R2DC, và các thông tin về địa chỉ IP là:

 • IP address – 10.0.0.2
 • Default Gateway – 10.0.0.1
 • DNS – 10.0.0.2
 • WINS – 10.0.0.2

Cổng mặc định sẽ là TMG 2010 firewall – đây là cổng mà chúng ta sẽ cài đặt trong phần sau của loạt bài này.

Tăng cấp máy ảo Windows Server 2008 R2 thành Domain Controller

Bước tiếp theo là làm cho máy tính này trở thành một domain controller. Nếu bạn đến từ thế giới Windows Server 2003 thì bạn sẽ thấy bước này có rất nhiều khác biệt. Bạn sẽ vẫn cần chạy dcpromo từ nhắc lệnh Run, tuy nhiên cần phải cài đặt Active Directory Domain Controller role. Các role máy chủ là một khái niệm mới trong Windows Server 2008 – nơi các dịch vụ máy chủ được xem như các “role”. Active Directory Domain Controller role có khác biệt đôi chút vì nó là một quá trình hai bước để cài đặt Active Directory DC: đầu tiên bạn cài đặt role, sau đó chạy dcpromo.

Vào Server Manager và kích nút Roles trong panel bên trái của giao diện điều khiển. Sau đó kích vào liên kết Add Roles trong phần panel bên phải.

Hình 12

Thao tác đó sẽ làm xuất hiện trang Before You Begin. Nếu đây là lần đầu tiên bạn cài đặt một role bằng cách sử dụng Server Manager, hãy đọc các thông tin trong trang này. Nếu bạn đã quen với Server Manager rồi, khi đó hãy kích Next để tiếp tục.

Hình 13

Ở đây bạn chọn những Server Roles gì mà mình muốn cài đặt. Chúng tôi sẽ cài đặt các Server Role khác sau, tuy nhiên chúng tôi muốn cài đặt DC role trước. Chọn Active Directory Domain Services bằng cách đặt một dấu tích vào hộp kiểm. Lưu ý rằng wizard sẽ hiển thị cho bạn số lượng các tính năng sẽ được cài đặt cùng với Active Directory Server Role. Kích nút Add Required Features để cài đặt thêm các tính năng này với Active Directory Server Role.

Hình 14

Sau khi chọn Active Directory DC Server Role, bạn sẽ thấy các thông tin về Server Role. Một số điều cần lưu ý ở đây là:

 • Bạn nên cài đặt tối thiểu hai DC trên mạng của mình để tự động chuyển đổi dự phòng. Việc cài đặt một DC trên một mạng rất dễ dẫn đến thảm họa.
 • Yêu cầu DNS. Tuy nhiên khi chạy dcpromo, chúng ta sẽ cài đặt DNS server role để hỗ trợ cho các dịch vụ Active Directory.
 • Bạn cần chạy dcpromo sau khi cài đặt role. Bạn sẽ không phải truy cập vào các bước mở rộng giống như khi cài đặt các role máy chủ khác, toàn bộ quá trình cài đặt role có thể được thực hiện thông qua Manager. Active Directory Domain Services role chỉ là một trong các role cần đến hai bước để cài đặt.
 • Lưu ý rằng việc cài đặt Active Directory Domain Services Role cũng kéo theo cài đặt S Namespaces, DFS Replication và File Replication Services – tất cả đều được sử dụng bởi Active Directory Domain Services vì vậy chúng sẽ được cài đặt một cách tự động.

Hình 15

Kích Install để cài đặt các file yêu cầu nhằm chạy dcpromo.

Hình 16

Cài đặt được thực hiện thành công. Kích Close.

Hình 17

Lúc này hãy vào menu Start, đánh dcpromo vào hộp tìm kiếm. Khi đó bạn sẽ tìm thấy nó trong danh sách như thể hiện trong hình bên dưới. Kích dcpromo.


Hình 18

Thao tác này sẽ khởi chạy Welcome to the Active Directory Domain Service Installation Wizard. Chúng ta không cần các tùy chọn nâng cao trong kịch bản này, chính vì vậy chỉ cần kích Next.

Hình 19

Trong trang Operating System Compatibility, bạn sẽ được cảnh báo rằng các máy khách NT và non-Microsoft SMB sẽ gặp các vấn đề với một số thuật toán mật mã được sử dụng bởi Windows Server 2008 R2. Chúng ta không có vấn đề này trong mạng thử nghiệm, chính vì vậy hãy kích Next.

Hình 20

Trong trang Choose a Deployment Configuration chọn tùy chọn Create a new domain in a new forest. Chúng ta thực hiện như vậy vì đây là một miền mới nằm trong một forest mới.

Hình 21

Trong trang Name the Forest Root Domain, nhập vào tên của miền trong hộp nhập liệuFQDN of the forest room domain. Trong ví dụ này chúng tôi sẽ đặt tên cho miền làfflab.net. Tuy nhiên các bạn có thể đặt bất cứ tên nào tùy chọn ý thích của mình. KíchNext.Hình 22

Trong trang Set Forest Functional Level, chọn tùy chọn Windows Server 2008 R2(không phải tùy chọn như bạn thấy trong hình bên dưới). Ở đây chúng tôi muốn chọn tùy chọn để chúng ta có thể lợi dụng tất cả các tính năng mới thú vị có trong Windows Server 2008 R2. Kích Next.

Hình 23

Trong trang Additional Domain Controller Options, chúng ta chỉ có một lựa chọn đó làDNS server. Tùy chọn Global catalog được tích mặc định vì đây chỉ là một DC trong miền này, vì vậy nó phải là một máy chủ Global Catalog. Tùy chọn Read-only domain controller (RODC) bị hủy chọn vì bạn phải có một non-RODC khác trong mạng để kích hoạt tùy chọn này. Chọn tùy chọn DNS server và kích Next.

Hình 24

Một hộp thoại sẽ xuất hiện nói răng không thể tạo đại biểu cho máy chủ DNS này vì không thể tìm thấy vùng xác thực hoặc nó không chạy Windows DNS server. Lý do cho điều này là vì đây là DC đầu tiên trên mạng. Bạn không nên lo lắng về điều này và chỉ cần kích Yes để tiếp tục.

Hình 25

Để lại thư mục Database, Log Files và SYSVOL trong các location mặc định của chúng và kích Next.

Hình 26

Trong Directory Service Restore Mode Administrator Password, nhập một mật khẩu mạnh vào các hộp nhập liệu PasswordConfirm password.


Hình 27

Xác nhận các thông tin trên trang Summary và kích Next.

Hình 28

Active Directory sẽ cài đặt. DC đầu tiên sẽ cài đặt khá nhanh. Đặt một dấu kiểm vào hộp chọn Reboot on completion để máy tính sẽ tự động khởi động lại khi cài đặt DC được hoàn tất.

Hình 29

Máy tính sẽ tự động khởi động lại vì chúng ta đã chọn tùy chọn đó. Cài đặt sẽ hoàn tất khi bạn đăng nhập. Với Windows Server 2008 bạn sẽ thấy một số cấu hình xảy ra khi đã đăng nhập, tuy nhiên điều này không xảy ra với Windows Server 2008 R2.

Dịch vụ DNS đã được cài đặt trong quá trình cài đặt Active Directory, chính vì vậy chúng ta không cần lo lắng về nó. Có một vài dịch vụ khác mà chúng ta nên cài đặt trên miền này đó là:

 • DHCP
 • WINS
 • Enterprise Certificate Services

Tuy nhiên, chỉ có DHCP và Certificate Services được xem như các “role” còn WINS được xem như một tính năng.

Văn Linh (Theo Windowsnetworking)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *